Khô cá sặc làm món gì ngon

Trong suy nghĩ nhiều người, cách ăn khô quen thuộc là kiểu không chiên thì nướng. Ngày xưa ông bà chúng ta cũng chế biến như vậy thôi. Hiện nay nhu cầu thưởng thức đã khác biệt nên từ khô cá sặc có thể làm ra nhiều món ngon khác. Cùng SiniFood khám phá những món ngon đó nhé.

Khô Cá Sặc SiniFood là cá vùng U Minh Cà Mau, loại phơi ba nắng, vị lạt vừa ăn, không quá khô cũng không quá mặn, con to cỡ bàn tay người lớn. Dùng loại cá này chế biến món ăn cũng ngon hơn.

Khô cá sặc cà mau sinifood

Nướng - Cách thưởng thức hương vị nguyên bản của khô cá sặc

Khô cá sặc làm món gì ngon nhất? Dĩ nhiên là khô cá sặc nướng trên than hồng! Cách thưởng thức nguyên bản, giữ trọn hương vị và đơn giản nhất.

Than nóng vừa tới, đặt khô lên vỉ, lật đều hai mặt đến khi thấy phần ngoài hơi ngả màu mùi thơm đặc trưng tỏa ra. Thực tế khách hàng ngoài Hà Nội của SiniFood còn đặt củi quế tận trên Yên Bái xuống, vừa dùng sưởi ấm cái lạnh miền Bắc vừa để nướng khô cá sặc Cà Mau nữa nè.

Lưu ý, không nướng quá lâu tránh làm khô thịt cá, thời gian trung bình chừng 3 đến 5 phút. Nếu gặp trúng con cá sặc cái có phần bụng mỡ, khi nướng còn nghe thấy tiếng xì xèo thú vị. Cá nướng chín chỉ lấy chày đạp nhẹ, xé nhỏ kèm thêm chén tương ớt hoặc mắm me tùy ý để thưởng thức.

khô cá sặc nướng than hoa

Thông thường khô cá sặc nướng hay dùng để ăn cơm và làm mồi nhậu. Như SiniFood ăn cơm kiểu miền Tây là con cá nướng cộng thêm tô nước dừa. Chỉ cần vậy cũng đủ ngon lắm rồi.

Hiện nay, nhà thành phố chủ yếu xài bếp ga, nồi chiên không dầu và lò vi sóng nên nướng theo kiểu này vị ngon của khô sặc giảm đi một chút. Nếu cơ cơ hội về vùng quê, chúng ta thử nướng khô cá sặc bằng than củi và thưởng thức nhé.

Khô cá sặc chiên - Tín đồ thích BÉO - GIÒN

Nhanh gọn không kém nướng là khô cá sặc chiên. Chút dầu đun nóng bỏ cá vào lật đều mặt. Lửa nhỏ liu riu chiên chừng 5 phút là được mẻ cá. Khi chiên dầu hoặc mỡ thấm vào lớp da giúp vị cá thêm béo, những phần như vây đuôi thêm giòn có thể ăn được luôn.

khô cá sặc chiên giòn

Khô cá sặc chiên không mất nhiều thời gian, phù hợp với người ăn được dầu mỡ. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của cách chế biến này là bay mùi.

Khô cá sặc hấp mềm thịt ngon cơm

Ngày còn bé Sini rất hay bỏ cá khô vào nồi cơm, cách hấp này khá đơn giản mà ngon. Bởi tiện một công mà đôi việc, không chỉ mềm thịt mà còn khá thơm, người già hoặc răng yếu vẫn ăn được.

Muốn dùng cách này trước tiên cần sơ chế cá. Khô cá sặc rửa sạch với nước để ráo, đặt vào bát đĩa sạch. Bước rửa cá có hai công dụng, một loại bớt vị mặn nếu chúng ta có khẩu vị quá lạt, hai giúp cá không bị khô khi hấp. Lúc nồi cơm cạn nước chuyển sang giai đoạn ủ chín, chúng ta bỏ cá vào trên mặt cơm đậy nắp lại. Cơm chín là cá cũng chín, chỉ việc lấy ra thưởng thức. Cơm nấu bằng nồi cơm điện hay bếp củi, bếp rơm đều hấp được theo cách này.

Ngoài ra, hấp cách thủy như bình thường vẫn được nếu không muốn cơm hơi mùi cá khô và chúng ta có thời gian.

Gỏi khô cá sặc món ngon dân dã

Gỏi xoài khô cá sặc, gỏi dưa leo khô cá sặc,… đều là những món ngon dân dã. Ăn chơi ở nhà, ăn nhậu hàng quán đều có mọi nơi.

Các món gỏi khô cá sặc khá dễ ăn, lạ miệng, chế biến nhanh gọn. Bí quyết của món này nằm ở con khô cá và pha chế nước mắm. Nếu thích vị chua chua ngọt ngọt mằn mặn chúng ta chọn làm gỏi xoài khô cá sặc. Ngược lại thích ăn giòn giòn thì thay xoài bằng dưa leo. Các bước làm như sau:

  • Bước 1: Xoài một quả, chọn quả cương cương còn xanh, gọt vỏ rửa sạch cho hết nhựa. Bào hoặc xắt nhỏ xoài thành sợi. Xoài sợi bảo xong nên nhúng qua ít đá lạnh để tạo độ giòn. Rau thơm có rau răm, vài cộng ngò,… rửa sạch. 
  • Bước 2: Khô cá sặc chọn vài con béo nhiều thịt nướng hoặc chiên như hướng dẫn ở trên. Khô cá chín xé nhỏ vừa ăn, bỏ phần xương.
  • Bước 3: Nước mắm ngon pha chế với đường, chanh, ớt cho vừa vị ăn tùy ý.
  • Bước 4: Trộn chung tất cả nguyên liệu bỏ ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

goi-xoai-kho-ca-sac

Loài cá dân dã gần gũi với đời sống sông nước miền Tây nên cách thưởng thức chúng cũng rất đơn giản chẳng cầu kỳ. Khô cá sặc làm món gì ngon? Bắt tay vào làm ngay món mình ưng thôi nào.