Món ngon độc lạ Miền Tây - khô cá sặc chiên ăn cùng cơm nguội và nước dừa

Hông phải canh rau muống, cà dầm tương như ẩm thực miền Bắc,… người Cà Mau như SiniFood nhớ vị cá khô sặc chiên ăn với nước dừa và cơm nguội.

Khô cá sặc chiên ăn cùng cơm nguội và nước dừa
Khô cá sặc chiên ăn cùng cơm nguội và nước dừa là nét đẹp dân dã miền Tây sông nước

Đây là món ăn tuổi thơ của tôi và anh chị em trong nhà. Ngày trước kênh rạch nhiều cá đầy nhóc, lấy tấm lưới thả đôi ba chục phút là có ăn. Bắt được rất nhiều cá sặc, nhiều quá xài trong ngày không hết, má lại ướp làm khô làm mắm để dành. Bởi vậy khô trở thành món ăn quen thuộc của nhà nhà, đặc biệt là của tụi nhóc nhà nghèo như tôi. Trong rất nhiều món chế biến từ khô, tôi thích nhất kiểu cá khô sặc chiên ăn với nước dừa và cơm nguội đó.

khô cá sặc chiên
Cá sặc chiên giòn, vị mặn béo ăn cùng cơm nguội và nước dưa tươi

Khô cá sặc dân quê như tôi hay gọi là khô bổi hoặc lò tho, để dễ phân biệt với sặc bướm. Nhà tôi có hàng dừa quanh nhà cho trái quanh năm nên hay dùng để giải khát và ăn cơm. Dừa hái xuống lấy nước, lấy muỗng nạo miếng cùi trắng ngà bên trong rồi cho xíu muối xíu đường khuấy đều. Hôm nào có điều kiện thả thêm cục đá lạnh là thành tô canh. Dở cái bọc khô má treo trên nhánh bếp, tôi chọn một hai con khô bổi đem rửa qua nước mưa, chờ ráo rồi chế biến. Nghe chế biến nghĩ cầu kỳ lắm mà thiệt ra chỉ có chiên với nướng thôi ah.

Nước dừa tươi cùng cái dứa (cơm dừa) bỏ thêm xíu muối
Nước dừa tươi cùng cái dứa (cơm dừa) bỏ thêm xíu muối, thêm ít đá mát lạnh những ngày hè.

Khô cá sặc chiên hoặc nướng trên bếp củi tới ngả màu vàng, da cá phồng rộp là được, lấy đũa rẽ ra làm đôi. Thường thì tôi sẽ chiên cho nhanh và cá thêm béo ngậy hơn. Ah nếu hên đúng hôm vườn nhà có quả chuối hay xoài chín cây thì ăn chung luôn.

Cơm nguội
Cơm nguội hoặc nếu cơm nóng nên để nguội để ăn cùng nước dừa không bị chua

Vét thêm tô cơm nguội, bỏ cá, trái cây vào trong tô rồi bưng ra bờ ao ngồi ăn. Chỉ có vầy thôi mà ngon lắm, ngon không tả. Thịt cá mằn mặn ăn cùng với miếng xoài chín, chan thêm nước dừa chung hòa hương vị.

Giờ bận bịu kinh doanh nên ít về quê và ngồi lại bờ ao sau nhà ăn như vậy. Ở Sài Gòn hoa lệ này đâu có thiếu món gì, mà lâu lâu thèm tôi vẫn lấy khô cá ra chiên, chỉ tô cơm nguội, tô nước dừa pha muối đường kèm đá lạnh là được bữa ngon. Bạn cùng nhà thì không biết ăn món ăn mà chỉ thích gỏi xoài khô cá sặc. Vậy mới thấy khô cá cũng ngon lắm đó chứ.

Một trưa tháng 4, trời nóng oi ả, ngửi mùi khô, nhớ nhà, làm bữa cơm miền Tây dân dã. Khô cá sặc chiên ăn với cơm nguội nước dừa.