Khô cá làm quà Tết 2022 cho người thân, tại sao không?

Một năm qua chắc chắn có nhiều người chưa có dịp về thăm gia đình, người thân. Bao dự định bỏ ngỏ không có hồi kết nên Tết này là dịp để đoàn tụ và cần một món quà Tết thiết thực, hợp thời hợp với điều kiện kinh tế.

Với những người thân thuộc đôi khi sự sang trọng chưa cần thiết, càng gần gũi đơn giản lại giá trị. Bởi vậy quà Tết 2022 có xu hướng thiên về các loại “quà quê” như khô cá. Chỉ cần sản phẩm chất lượng “ngon”, bao bì hợp mắt “đẹp”, nguồn gốc rõ ràng “thông tin” thì hoàn toàn đạt chuẩn làm quà.

Khô cá đã có từ xa xưa, nhưng ở thời đại mà món gì cũng có, điện thoại là giao thì khô không được chuộng mấy. Hơn nữa trong suy nghĩ nhiều người khô rất mặn (ngày xưa ướp nhiều muối để ăn dần tích trữ). Giờ đây người thành thị ăn khô chủ yếu ở nhóm trung niên trở lên, nhóm người xa xứ lâu ngày hoặc định cư nước ngoài. Còn ở quê cũng dần dà vắng mặt vì bữa ăn đã cải thiện. Bởi vậy khi chọn khô cá làm quà tặng Tết cần cân nhắc một số loại nhất định.

Các loại khô cá đặc trưng miền Tây

Khô Cá Sặc Bổi – loại cá đặc trưng của Miền Tây sông nước

Khô cá sặc rằn Cà Mau

Cá sặc, sặc bổi, sặc rằn hay lò tho phân bổ nhiều nhất ở miền Tây, nên cũng trở thành đặc sản riêng của nơi đây. Loại này làm sạch ướp muối vừa ăn, phơi cỡ ba nắng giòn thì khô thành phẩm rất ngon. Nướng thì thơm mà chiên thì béo, ăn trực tiếp với cơm, làm món gỏi xoài khô cá lóc chỉ có tuyệt vời. Chỉ cần vị lạt, không quá khô thì chắc chắn ai ai cũng ăn được khô cá sặc.

Khô Cá Lóc

Khô cá lóc

Có thể xem đây là loài cá quốc dân, được chuộng nhất trong bữa ăn hàng ngày của nhà nhà. Nhưng cá lóc tươi ăn hoài cũng không có gì đặc biệt. Tặng khô cá lóc miền Tây kiểu gì cũng ưng ý, giúp đổi vị bữa cơm nhờ phần thịt cá dẻo thơm còn làm mồi nhậu thì hấp dẫn.

Ngoài ra, trường hợp đối tượng là người già trẻ em thì cũng không cần phải đau đầu suy nghĩ, linh động với chà bông cá lóc lại càng thiết thực ý nghĩa.

Khô Cá Dứa – Khô Cá Tra Phồng

Khô cá dứa

Đảm bảo Tết ai cũng rơi vào tình trạng ngán thịt thà bánh trái, có vài miếng khô cá dứa hay tra phồng chiên là ngon miệng lại liền.

Khô hàng hiếm làm quà tặng nam giới

Các loại đặc sản làm quà

Đối tượng tặng quà có người này người kia, nếu là nam giới hãy chọn  loại chuyên dành làm mồi. Ngày Tết nhà nào cũng cần có mồi sẵn mà. Ngoài mực khô nhất thiết phải có, khô trâu khô bò riết cũng quen, có thể chuyển sang khô cá thòi lòi – cá leo cây, chạch đồng dân dã, cá kèo tự nhiên, khô nhái đồng hay khô cá trèn. Nghe có vẻ bình thường song thực chất đều là hàng hiếm khó kiếm khó mua. Hàng quê vốn dĩ tự nhiên không có số lượng nhiều, mua được ký cá thòi lòi làm quà biêu Tết quý lắm luôn.

Thưởng thức loại khô này hãy nướng than hồng rồi xé nhỏ để nhâm nhi. Nếu thích thêm mắm me đảm bảo phê chữ ê. Tám gẫu, cụng ly, nhấp miếng khô buổi tụ họp đầu năm càng ý nghĩa.

Tiêu chuẩn chọn Khô Cá làm quà Tết 2022

Như đã nói ở trên khô cá không dành cho đại đa số, do đó làm quà biếu phải có tiêu chí nhất định.

Vừa lòng khách biếu, vui lòng người tặng là điều chúng ta mong đợi. Vậy đầu tiên khô cá phải chất lượng, ngon từ hình thức lẫn hương vị. Nhìn bên ngoài không mốc, đóng gói đẹp và kín không hơi mùi khô ra bên ngoài. Nhất định phải có thông tin xuất xứ cụ thể, có thương hiệu càng tốt. Vị không mặn vừa ăn với khẩu vị chung, hương cá đặc trưng của từng loại, không bị thối hay mốc. Quan tâm từ những điều nhỏ sẽ giúp chúng ta chọn được món quà tốt tặng người thân.

Mặt khác khô cá đại diện cho món quà quê mộc mạc nên có thêm yêu cầu vệ sinh thực phẩm, không hóa chất phẩm màu thì quá tuyệt vời luôn. Hãy chọn nhưng cửa hàng kinh doanh uy tín lâu năm, chuyên đặc sản khô cá thay vì mua tại chợ truyền thống. Bởi họ luôn có cung cách phục vụ khác biệt cho sản phẩm của mình. Vì thế khách hàng mua cũng an tâm hơn nhiều.

Khô Cá làm quà Tết, tại sao không? Hãy loại bỏ suy nghĩ quà phải nhiều tiền đi ạ. Căn bản ở chỗ giá trị món quà chúng ta tặng mà thôi. Khi Covid vẫn đang bào mòn chúng ta hàng ngày thì hãy chú trọng vào tính thiết thực, gần gũi và giá trị tinh thần. Bởi nhiều khi bỏ lỡ sau này có tiền chưa chắc mua được hương vị tự nhiên, thôn quê đâu ạ