Măng khô có giá trị dinh dưỡng gì? Ăn măng khô có tốt không?

Măng khô là một thực phẩm quen thuộc phổ biến trong gia đình người Việt. Những dịp lễ tết đặc biệt, món ngon chế biến từ măng không gần như không thể thiếu trên mâm cỗ. Song mặt khác lại có ý kiến cho rằng măng khô không tốt, ăn măng khô bị độc, đồ khô làm sao tốt bằng đồ tươi. Để có câu trả lời chúng ta cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng có trong măng khô cũng như công dụng cụ thể của loại thực phẩm này.

Măng có bao nhiêu thành phần dinh dưỡng?

Thành phần dinh dưỡng có trong măng tươi rất giá trị, chúng ta sẽ phải bất ngờ lắm đó. Bởi chúng chưa đầy đủ các chất canxi, sắt, phốt pho, protein thực vật và hàm lượng chất xơ tương đối lớn. Trong 100g măng tre tươi có 92g nước, 1,7g protid, 1,7g glucid, 4,1 g là chất xơ (xenluloza). Còn 100g măng nứa tươi có 92g nước, 1,9g protid, 1,7g glucid, 3,9g chất xơ.

Dựa vào thành phần trên dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí còn nhiều hơn ở một số loại rau tươi. Hàm lượng chất xơ cao vừa tốt cho tiêu hóa, giảm cân vừa giúp phòng chống các bệnh khác. Tuy nhiên chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, khuyến cáo bác sĩ không quá nửa ký mỗi ngày.

Đặc biệt, sử dụng măng tươi phải luộc thật kỹ, luộc ít nhất 1-2 lần nước đồng thời rửa sạch trước khi chế biến. Bởi trong măng có chất gọi là glucozit sinh acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hoá trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thuỷ phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN); gây ngộ độc cho người. Tuy nhiên HCN dễ bị hòa tan bay hơi theo hơi nước nóng nên người xưa đã áp dụng kinh nghiệm thực tiễn làm ra măng khô, vừa loại bỏ chất độc vừa dữ trự lại có thêm món mới hương vị mới.

Măng khô có chất gì?

Theo nghiên cứu trong 100g măng khô chứa 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ. Còn theo các tài liệu của trung quốc phân tích: mỗi 100g măng có chứa 4,1g protid, 22mg Ca, 56mg Photpho, 0,1g lipid, 5,7g glucid,  0,1g Fe, 0,08mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 0,6mg vitamin B3, 1,0mg vitamin C. Như vậy, măng khô sơ chế đạt chuẩn là thực phẩm không có hại cho sức khỏe, ngược lại vẫn chứa đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết.

Măng rừng khô Tây Nguyên

Ăn măng khô có tốt cho bà bầu không?

Từ bảng thành phần dinh dưỡng trên măng khô là thực phẩm bà bầu, người già đều dùng được. Chỉ cần lựa chọn loại măng được sơ chế cẩn thận, đã khử hết chất độc, không dùng chất tẩy lưu huỳnh hay phẩm màu. Đồng thời ăn liều lượng phù hợp với thể trạng cơ thể.

Hiện tại thị trường có rất nhiều sản phẩm măng khô kém chất lượng, sử dụng lưu huỳnh tẩy măng cho màu đẹp hơn hoặc quá trình làm chưa sạch luộc chưa kỹ. Nếu ăn phải loại này cơ thể sẽ tích tụ chất độc, ảnh hưởng sức khỏe; mọi người cần lưu ý.

Măng khô có giá trị dinh dưỡng gì?

Ăn măng khô có béo không?

Tỷ lệ chất xơ trong măng khô nhìn chung khá cao. Người muốn giảm cân hay có lượng cholesterol trong máu cao sử dụng thực phẩm này để hỗ trợ bệnh lý khá hiệu quả. Song bởi măng khô có tính lạnh nên chỉ áp dụng ở liều lượng vừa phải, lạm dụng có thể gây phản tác dụng. Ăn nhiều sẽ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón.

Biết cách làm thì ngon, ăn đúng cách thì bổ chính là típ sử dụng măng khô dành cho tất cả mọi người. Hãy gạt đi suy nghĩ đồ khô không béo bở, đồ khô độc hại để bổ sung vào thực đơn nhiều món ngon từ măng khô.